5 điểm trên cổ: Điều trị đau cổ một cách toàn diện

đau cổ

Đau cổ là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhân đến phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu. Khoảng 10% đến 15% dân số thế giới bị đau cổ bất cứ lúc nào và 40% dân số sẽ bị đau cổ trong khoảng thời gian 12 tháng. Nguyên nhân gây đau khác nhau từ căng cơ/bong gân. đến bệnh lý tủy cổ. Vẫn chưa có sự nhất trí chính xác về biện pháp điều trị đau cổ một cách toàn diện. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 5 điểm trên cổ và giải pháp giảm đau hiệu quả.

1. Đau cổ vai gáy là gì ?

Cổ của chúng ta được tạo thành từ các đốt sống kéo dài từ hộp sọ đến thân trên. Đĩa đệm cổ có khả năng hấp thụ chấn động giữa các xương. Xương, dây chằng và cơ ở cổ hỗ trợ đầu của chúng ta và cho phép thực hiện các chuyển động. Bất kỳ sự bất thường, viêm nhiễm hoặc chấn thương nào cũng có thể gây ra đau hoặc cứng cổ, vai, gáy.

Nhiều người thi thoảng bị đau hoặc cứng cổ. Trong đa số trường hợp, đó là do khu vực này được đặt trong tư thế không tốt hoặc hoạt động quá mức. Đôi khi, đau cổ xảy ra bởi những chấn thương do ngã khi chơi các môn thể thao hoặc bị đánh trúng phần cổ, vai, gáy. Hầu hết trường hợp, đau cổ không phải là một tình trạng nghiêm trọng và có thể thuyên giảm trong vòng vài ngày.

Nhưng trong một số trường hợp, đau cổ có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần sự chăm sóc của bác sĩ. Nếu bạn bị đau cổ kéo dài hơn một tuần, dữ dội hoặc kèm theo các triệu chứng khác thì bạn hãy đi khám ngay lập tức.

1.1. Nguyên nhân của đau cổ

Đau hoặc cứng cổ có thể xảy ra vì nhiều lý do:

 • Căng cơ

Căng cơ thường là hậu quả của các hành vi như:

 • Tư thế không đúng
 • Làm việc trên bàn quá lâu mà không hề thay đổi vị trí
 • Nằm sai tư thế khi ngủ
 • Cố gắng quá sức trong các bài tập phần cổ
 • Chấn thương cổ: Cổ đặc biệt dễ bị chấn thương, nhất là trong các trường hợp như : Ngã, tai nạn xe hơi và chơi thể thao, nơi các cơ và dây chằng ở cổ buộc phải di chuyển ra ngoài phạm vi bình thường của chúng. Nếu xương cổ (đốt sống cổ) bị gãy thì tủy sống cũng có thể bị tổn thương. Chấn thương cổ do đầu bị giật đột ngột được coi là một dạng chấn thương nguy hiểm.
 • Đau tim : Đau cổ cũng có thể là một triệu chứng của cơn đau tim và nó thường xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:
 • Hụt hơi
 • Đổ mồ hôi
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau cánh tay hoặc đau hàm

Nếu cổ của bạn bị đau kèm theo các triệu chứng của bệnh đau tim khác, hãy gọi xe cấp cứu hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

 • Viêm màng não mủ: Viêm màng não là tình trạng viêm mô mỏng bao quanh não và tủy sống. Ở những người bị viêm màng não, các triệu chứng kèm theo thường là sốt và nhức đầu bên cạnh cứng cổ. Viêm màng não có thể gây tử vong và được coi là một tình trạng cấp cứu y tế. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm màng não, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức.
5 điểm trên cổ
Căng cơ là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau cổ

1.2. Một số nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác có thể dẫn đến đau hoặc cứng cổ, vai, gáy bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp gây đau, sưng các khớp và gai xương. Khi những điều này xảy ra ở vùng cổ, chúng ta có thể bị đau cổ.
 • Loãng xương là làm suy yếu xương và có thể dẫn đến gãy xương nhỏ. Tình trạng này thường sẽ xảy ra ở tay hoặc đầu gối, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở cổ.
 • Đau cơ xơ hóa là một tình trạng gây đau cơ ở khắp cơ thể, đặc biệt là ở vùng cổ và vai.
 • Khi chúng ta già đi, các đĩa đệm cổ tử cung có thể bị thoái hóa. Ở đây được gọi là chứng thoái hóa đốt sống, hoặc thoái hóa khớp cổ. Điều này có thể thu hẹp không gian giữa các đốt sống của bạn. Nó cũng làm tăng thêm những áp lực cho khớp của chúng ta.
 • Khi đĩa đệm nhô ra, do chấn thương, nó có thể sẽ gây thêm áp lực lên tủy sống hoặc rễ thần kinh. Ở đây, được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay còn gọi là vỡ hoặc trượt đĩa đệm.
 • Hẹp ống sống xảy ra khi cột sống thu hẹp và gây ra áp lực lên tủy sống hoặc rễ thần kinh khi nó thoát ra khỏi đốt sống. Điều này có thể là do tình trạng viêm nhiễm kéo dài do viêm khớp hoặc những bệnh lý khác.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, cứng hoặc đau cổ xảy ra do:

 • Những bất thường bẩm sinh
 • Nhiễm trùng
 • Áp xe
 • Khối u vùng cổ
 • Ung thư cột sống

2. 5 điểm trên cổ: Điều trị đau cổ một cách toàn diện

Căng cơ và căng lưng là những nguyên nhân phổ biến gây đau vùng cổ, vai, gáy. Các khớp bị mòn và sụn bị phá vỡ cũng có thể là một yếu tố dẫn đến tình trạng này. Đau cổ thường tập trung vào một vị trí ở cổ, nhưng nó cũng có thể phân tán. Loại đau này sẽ có thể ở dạng cứng hoặc co thắt. Trong nhiều năm qua, một số người đã chuyển sang hình thức bấm huyệt để giảm đau cổ. Bấm huyệt xác định các điểm trên cơ thể có thể được xoa bóp và kích thích để giảm bớt các triệu chứng đau liên quan đến một vấn đề sức khỏe nhất định. Điều trị đau cổ bằng bấm huyệt vẫn đang được đánh giá về hiệu quả lâm sàng, nhưng các bằng chứng khoa học cho thấy nó có tác dụng với một số người.

Châm cứu đã được nghiên cứu rộng rãi như một phương pháp điều trị đau cổ. Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có tác dụng chữa đau cổ, nhưng bấm huyệt lại không được chấp nhận rộng rãi như một phương pháp điều trị đau cổ. Các nhà nghiên cứu tự hỏi, chẳng hạn, liệu các kim châm cứu có kích thích các chất hóa học trong cơ thể giúp giảm đau hay không. Nếu đúng như vậy, việc kích thích các điểm có áp lực bằng cách xoa bóp thay vì dùng kim sẽ không mang lại hiệu quả giảm đau tương tự. Nhưng điều đó không có nghĩa là nên loại trừ bấm huyệt như một phương pháp điều trị đau cổ toàn diện. Kích thích các điểm áp lực có thể làm giảm đau cổ và làm dịu các cơ bị đau. Theo đánh giá của một số nghiên cứu tổng hợp liên quan đến nhiều tài liệu khoa học, câu trả lời là chúng ta vẫn chưa thể biết được những lợi ích chính xác của bấm huyệt với đau cổ.

Các điểm áp lực cho chứng đau cổ

Để thử bấm huyệt giảm đau cổ, hãy làm theo các bước sau:

 1. Thư giãn và hít thở sâu. Hãy lưu ý chọn một không gian thoải mái và yên tĩnh để thực hành điều trị đau cổ bằng cách bấm huyệt.
 2. Dùng một lực ấn mạnh và sâu để xoa bóp các điểm mà chúng ta đã xác định được để điều trị chứng đau cổ. Tốt nhất là nên xoay các ngón tay của mình theo chuyển động tròn hoặc chuyển động lên và xuống trong ba đến bốn phút tại mỗi điểm, tập trung vào từng điểm một. Nếu cảm thấy đau tăng mạnh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể trong quá trình điều trị, hãy dừng lại ngay.
 3. Lặp lại liệu pháp bấm huyệt này trong suốt cả ngày nếu cảm thấy chúng có hiệu quả. Không có giới hạn về số lần mỗi ngày chúng ta có thể thực hành bấm huyệt.

Dưới đây là danh sách các huyệt liên quan đến một số loại đau cổ khác nhau. Hãy nhớ rằng trong bấm huyệt, toàn bộ cơ thể của bạn sẽ được kết nối với nhau. Điều đó có nghĩa là không có gì lạ nếu chúng ta tiến hành kích thích một bộ phận của cơ thể để điều trị cảm giác đau cho một bộ phận khác nằm ở xa nơi đó.

 • Jian Jing (GB21): Huyệt Jian Jing nằm trong cơ vai của chúng ta, ở khoảng giữa của cổ và vai. Huyệt Jian Jing đã được sử dụng trong các nghiên cứu châm cứu và thu được những thành công trong việc điều trị chứng đau đầu và căng cơ. Jian Jing cũng có thể điều trị thành công tình trạng đau nhức hoặc cứng cổ. Lưu ý rằng kích thích huyệt này có thể gây chuyển dạ, vì vậy không nên áp dụng bấm huyệt Jian Jing đối với những bà mẹ đang mang thai.
 • He Gu (L14): Huyệt Hegu nằm trên nếp gấp của da giữa ngón cái và ngón trỏ của chúng ta. Các chuyên gia bấm huyệt khẳng định rằng việc kích thích huyệt này có thể giảm đau ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả vùng cổ. Cũng giống như huyệt Jian Jing, huyệt Hegu cũng không được khuyến khích áp dụng cho những phụ nữ đang mang thai
 • Fengchi (GB20): Huyệt Phong Trì nằm ở sau dái tai của chúng ta, về phía đỉnh cổ và đáy hộp sọ. Các nhà bấm huyệt sử dụng điểm này để điều trị mọi thứ từ mệt mỏi đến đau đầu. Kích thích điểm áp lực này có thể cải thiện tình trạng cứng cổ do ngủ ở tư thế không thoải mái.
 • Zhong Zu (TE3): Huyệt Zhong Zu nằm giữa các đốt ngón tay phía trên ngón út và ngón đeo nhẫn của chúng ta. Huyệt Zhong Zu có thể kích thích các phần khác nhau của não khi nó được kích hoạt, thúc đẩy tuần hoàn và giải phóng căng thẳng. Kích thích điểm này có thể làm giảm tình trạng đau cổ do căng thẳng.
 • Heaven’s Pillar: Là một điểm được tìm thấy ở hai bên cổ, ở đáy hộp sọ và cách đỉnh xương sống của chúng ta khoảng 3 cm. (nằm ngay trên vai của bạn.) Kích thích điểm này có thể giải phóng tắc nghẽn và sưng hạch bạch huyết có thể gây đau cổ.

Đau cổ là tình trạng phổ biến thường xảy ra do vận động sai tư thế hoặc căng cơ. Trong những trường hợp này, cơn đau cổ của chúng ta sẽ biến mất nếu chúng ta thực hành đúng tư thế và cho cơ cổ được nghỉ ngơi khi bị đau. Bên cạnh đó, cũng có các phương pháp điều trị đau cổ tại nhà dựa trên 5 điểm áp lực hay còn gọi là huyệt. Tuy nhiên nếu cơn đau cổ của bạn không cải thiện với các phương pháp điều trị tại nhà, bạn nên tìm gặp các bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *