Nguyên nhân gây bại não ở trẻ

bại não

Nguyên nhân gây bại não ở trẻ có thể xảy ra từ trước khi sinh, trong quá trình sinh nở hoặc sau khi sinh. Trẻ mắc bệnh bại não sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho chính bản thân của trẻ, gia đình và xã hội.

1. Định nghĩa bại não

Bại não ở trẻ được định nghĩa là một nhóm các tình trạng bệnh lý không có sự tiến triển theo thời gian, trẻ mắc bệnh bại não sẽ bị đa tàn tật về tinh thần, vận động, hành vi và các giác quan…gây nên hậu quả nặng nề cho chính bản thân của trẻ, gia đình và toàn xã hội.

2. Nguyên nhân gây bại não ở trẻ

2.1 Nguyên nhân trước sinh gây bại não

  • Nhiễm trùng và các bệnh lý khác trong thời kỳ mang thai: Bại não ở trẻ có thể xảy ra đối với các các nhiễm trùng ở phụ nữ có thai như các virus trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây tổn thương não của bào thai và gây bại não sau này, nhiễm rubella (sởi Đức), nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục, nhiễm độc thai nghéntiểu đường
  • Thiếu oxy não bào thai: Trong quá trình mang thai, nếu như chức năng của nhau thai bị giảm sút hoặc bị bóc tách khỏi thành tử cung trước khi sinh (nhau bong non) thì sẽ xảy ra tình trạng chảy máu và làm giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi, là nguyên nhân gây ra tình trạng bại não ở trẻ.
Bào thai
Bé thiếu oxy trong thai kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bại não

2.1.3 Các bất thường bẩm sinh gây bại não khác

Những trẻ có bất thường về cấu trúc hệ thần kinh hoặc mắc nhiều bệnh di truyền khác cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bại não.

2.2 Nguyên nhân gây bại não trong khi sinh

  • Sinh non: Trẻ sinh ra trước 37 tuần thai tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi có thai sẽ được coi là sinh non, trường hợp trẻ sinh non trước 32 tuần và nhất là trước 28 tuần thai thì sẽ có nguy cơ bại não rất cao.
  • Ngạt trong quá trình chuyển dạ và sinh: Giới chuyên môn cho rằng, gạt (thiếu oxy) trong quá trình chuyển dạ và sinh là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp bại não ở trẻ.
  • Sang chấn sản khoa: Các sang chấn sản khoa nhất là các trường hợp sinh khó cần phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ để ngăn ngừa nguy cơ bại não ở trẻ.
Trẻ sinh non
Sinh non gây ảnh hưởng đến cấu trúc hệ thần kinh của trẻ

2.3 Nguyên nhân gây bại não sau sinh

  • Xuất huyết não: Xuất huyết não ở sơ sinh và ở trẻ nhỏ do thiếu Vitamin K là bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển, căn bệnh này nếu không được điều trị tốt thì sẽ dễ gây di chứng bại não
  • Vàng da nhân: Vàng da ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ trong máu một loại sắc tố có tên bilirubin do tốc độ phá hủy hồng cầu cao và chức năng gan chưa trưởng thành ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp nặng, sắc tố này có thể vượt qua hàng rào mạch máu – não và lắng đọng chủ yếu ở các nhân nền của não (do đó có tên là vàng da nhân) và làm tổn thương các cấu trúc này gây ra bại não.
  • Bại não mắc phải: Trẻ mắc phải các chứng bệnh gây tổn thương thần kinh trong những năm đầu đời, ví dụ như viêm màng não mủ, viêm não, chấn thương sọ não…sẽ có nguy cơ bại não cao.
Trẻ sinh non bị vàng da
Sắc tố bilirubin quá nhiều có thể lắng đọng ở nhân nền gây ra bại não
CTA04 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *