Viêm mũi dị ứng khác gì viêm mũi thông thường?

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi và viêm mũi dị ứng đều là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên, đây là 2 căn bệnh rất dễ nhầm lẫn, nếu không phân biệt được sẽ điều trị sai phương pháp và giảm hiệu quả.

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể của người bệnh nhằm đáp ứng lại các chất đặc hiệu gọi là dị nguyên. Theo hiệp hội Dị ứng và miễn dịch Hoa Kỳ (AAAI) có từ 10% – 30% dân số thế giới có các biểu hiện của viêm mũi dị ứng. Bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: Hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt mũi, ngứa mũi, ho, cảm giác đờm ở trong họng, ngứa mắt, chảy nước mắt. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng của cơ địa dị ứng như: da khô, ngứa da… Các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện theo mùa hoặc quanh năm.

Để chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng, các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh xét nghiệm máu để định lượng một vài yếu tố miễn dịch ở trong máu của người bệnh. Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh có thể do viêm mũi do nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus…).

Bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi thường là những người có tiền sử viêm mũi dị ứng do nhiễm khuẩn và lây lan qua đường hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi có thể do vi khuẩn, virus hoặc viêm mũi thông thường không do vi khuẩn như viêm mũi vận mạch (do mất cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm).

Triệu chứng viêm mũi thông thường người bệnh có thể gặp bao gồm: Không đột ngột, hắt hơi ít nhưng lại nghẹt mũi nhiều, nước mũi có dạng dịch nhầy đặc hoặc dịch mủ. Bệnh nhân mệt mỏi, rã rời toàn thân, có thể bị sốt và sợ lạnh.

Trên đây là các hướng dẫn để phân biệt viêm mũi và viêm mũi dị ứng. Khi nhận thấy các triệu chứng và nghi ngờ mắc bệnh viêm mũi hoặc viêm mũi dị ứng, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và chữa trị sớm.

CTA04 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *