Bài tập phối hợp mắt – tay

bài tập

Các bài tập hoạt động hàng ngày có vai trò và tác dụng rất quan trọng với cơ thể con người đặc biệt ở trẻ em. Với hoạt động phối hợp tay và mắt chính là một hoạt động vừa đơn giản, dễ thực hiện mà lại giúp nâng cao trí tuệ và phát triển thể trạng cho trẻ. Vậy nên sau đây là tổng hợp các bài tập phối hợp mắt tay rất đơn giản.

1. Tác dụng của việc hoạt động phối hợp tay và mắt

Phối hợp tay mắt là hoạt động kết hợp giữa tay và mắt giúp kiểm soát chuyển động của mắt và chuyển động của tay nhịp nhàng. Tập phối hợp mắt tay giúp nắm bắt cùng với việc sử dụng các nhận cảm của bàn tay để hướng dẫn chuyển động của mắt.

Sự phối hợp tay và mắt đã được nghiên cứu trong nhiều hoạt động đa dạng khác nhau. Sự phối hợp này chính là một phần của các hoạt động được thực hiện trong các công việc hàng ngày. Nếu như không có sự phối hợp tay và mắt thì hầu hết mọi người không thể thực hiện ngay cả những hành động đơn giản nhất như nhặt một cuốn sách cũng rất khó.

Vì vậy bài tập phối hợp mắt tay sẽ giúp cho trẻ linh hoạt hơn trong nhiều hoạt động. Kích thích sự tập trung và nâng cao về cả thể chất lẫn trí tuệ. Việc rèn luyện sự phối hợp tay và mắt có tác dụng giúp cho trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Trẻ biết cách quan sát nhanh nhạy và nắm bắt được mọi thứ dễ dàng hơn

2. Các bài tập phối hợp mắt tay

Các bài tập phối hợp tay và mắt cho trẻ thực hiện như:

 • Tô màu theo bức tranh được vẽ sẵn

Cho trẻ tô màu theo giới hạn được định sẵn, không tô tràn ra ngoài. Bài tập này sẽ giúp trẻ phối hợp nhịp nhàng mắt và tay kết hợp với sự tập trung chú ý. Bạn có thể cho trẻ bắt đầu với những hình vẽ đơn giản.

 • Chồng các khối gỗ lên nhau tạo thành hình tháp

Với hoạt động này sẽ đòi hỏi sự chính xác, khéo léo và sự chú ý của trẻ. Bạn nên hướng dẫn trẻ thực hiện bằng cách xếp các khối gỗ lên trước để tạo thành hình thù sau đó dỡ chúng ra và yêu cầu trẻ thực hiện lại. Việc cũng giúp trí nhớ của trẻ tăng lên.

 • Vẽ và thực hiện cắt theo hình

Cho trẻ vẽ những thứ mà chúng yêu thích, hoặc cho trẻ cắt hình con vật, bông hoa hay bất kỳ những hình ảnh nào. Sau đó cho trẻ dán những hình vừa cắt lên một tấm bìa cát tông. Đây cũng là một hoạt động yêu cầu sự phối hợp tay và mắt sao cho nhịp nhàng.

 • Thực hiện tung và bắt bóng

Hoạt động tung và bắt bóng chính là cách giúp trẻ phát triển sự phối hợp tay và mắt giúp trẻ nhanh nhẹn và nhạy bén hơn. Việc nhìn đồ vật từ trên cao rơi xuống để bát đúng thời điểm là một sự kết hợp giữa chuyển động quan sát và chuyển động của tay. Ngoài ra trẻ cũng có thể chơi với bong bóng xà phòng hay dải lụa.

Tô màu là một bài tập phối hợp tay mắt hiệu quả được nhiều trẻ yêu thích
Tô màu là một bài tập phối hợp tay mắt hiệu quả được nhiều trẻ yêu thích
 • Cho trẻ đi câu cá

Câu cá cũng là một hoạt động rất nên cho trẻ thực hiện. Việc này sẽ giúp trẻ tập trung quan sát tăng khả năng nhanh nhạy của trẻ.

 • Chơi bóng bàn hoặc cầu lông

Hoạt động về quần vợt cũng là một hoạt động đòi hỏi sự phối hợp tay nhịp nhàng và mắt sao cho chặt chẽ. Việc dự đoán đường đi của bóng, chạy theo quả bóng để bắt chính là bài tập phối hợp mắt tay hiệu quả. Đây cũng là một hoạt động tuyệt vời giúp cho cha mẹ cùng con cái thư giãn.

 • Ném bóng vào tường rồi dùng tay bắt lại

Việc thực hiện đi thực hiện lại hoạt động ném bắt bóng này sẽ có tác dụng như một bài luyện tập cho trẻ. Từ đó giúp trẻ nắm bắt chính xác và nhanh nhạy với nhiều thứ khác.

 • Trò chơi đổ nước từ xô này qua xô khác

Đây cũng là một trò chơi nên cho trẻ thực hiện, bởi nó cũng giúp cho trẻ thực hiện nhịp nhàng, phối hợp tay và mắt.

 • Cho trẻ tập karate hay judo

Việc cho trẻ tập karate hay Judo như một môn thể thao đòi hỏi sự kết hợp nhanh nhạy và chính xác giữa tay và mắt.

 • Hướng dẫn trẻ học đan len

Việc cho trẻ đan len cũng đòi hỏi sự phối hợp tay và mắt, hơn thế đây cũng là một hoạt động đem lại niềm vui sự yêu thích của trẻ khi tự đan được một sản phẩm.

 • Trò chơi ghép hình

Với một bộ ghép hình để cho trẻ chơi sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ cũng như nhận thức và sự nhạy bén của trẻ. Bạn có thể chơi cùng trẻ bằng cách để lẫn lộn các hình ghép, không theo thứ tự sau đó cho trẻ thực hình tìm hình ghép và lắp ráp đúng chỗ.

 • Cho trẻ vẽ nguệch ngoạc tự do

Với hoạt động này sẽ giúp cho trẻ vẽ bất kỳ những gì chúng muốn và theo ý thích của mình. Việc này sẽ giúp trẻ biết cách cầm bút hoặc màu vẽ, luyện tập cho cơ tay. Hoạt động này rất có lợi cho trẻ về cả việc sáng tạo hình vẽ . Bạn nên khuyến khích trẻ thực hiện hoạt động này để luyện tập phối hợp tay và mắt.

 • Sắp xếp bảng chữ cái

Đưa cho trẻ một bộ chữ cái được sắp xếp theo mẫu rồi sử dụng một bộ chữ cái khác và yêu cầu trẻ lắp ráp theo cho đúng. Nếu như trẻ gặp khó khăn khi thực hiện thì hãy hướng dẫn trẻ rõ ràng hơn cho trẻ hiểu và làm theo. Việc này cũng giúp khơi dậy tư duy của trẻ thông qua sự phối hợp tay và mắt.

Trên đây chính là những bài tập phối hợp mắt tay rất hiệu quả cho trẻ. Với những hoạt động này sẽ giúp trẻ nhạy bén và sáng tạo hơn với những thứ xung quanh. Bố mẹ cũng nên thực hiện và chơi cùng trẻ những hoạt động này, hãy luôn động viên khuyến khích trẻ thực hiện. Việc này vừa giúp cho trẻ có tinh thần thoải mái vừa tạo mối quan hệ thân thiết cho cha mẹ và con cái.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *