Điều trị đau lưng trên và giữa

đau lưng

Mục tiêu của chữa đau lưng trên và giữa là giảm cảm giác đau, giúp bạn vận động thoải mái và dễ dàng trở lại. Có nhiều lựa chọn điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với mỗi người tùy thuộc vào vị trí đau, tính chất đau, bệnh lý liên quan, cơn đau xảy ra từ khi nào và đã kéo dài bao lâu,…

1. Chẩn đoán đau lưng trên và đau lưng giữa

Để chẩn đoán đau lưng trên và đau lưng giữa, bác sĩ sẽ kiểm tra phạm vi chuyển động, hoạt động của các dây thần kinh. Ngoài ra, bạn có thể được chỉ định thêm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để loại trừ các vấn đề khác như nhiễm trùng hoặc sỏi thận.

Xét nghiệm hình ảnh được chỉ định khi lưng bị va vấp vật gì đó, khi sốt hoặc có các vấn đề thần kinh như tay chân yếu, tê liệt:

  • Chụp X-quang giúp xác định chính xác xương bị gãy hoặc các vấn đề khác về cột sống.
  • MRI hoặc CT scan có thể phát hiện các tổn thương mô mềm như một đĩa đệm thoát vị.
  • Điện cơ (EMG) giúp tìm các tổn thương thần kinh và cơ bắp.

Các xét nghiệm hình ảnh thường không được thực hiện đối với người lần đầu tiên bị đau lưng hoặc đau lưng do vận động quá sức. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp chữa đau lưng phù hợp với mỗi người.

2. Chữa đau lưng tại nhà

Để giảm đau lưng trên và đau lưng giữa, bạn cần thực hiện một vài liệu pháp thư giãn như dùng chườm lạnh bằng túi nước đá hoặc thuốc giảm đau không kê đơn (acetaminophenaspirinibuprofen hoặc naproxen). Sau khi tình trạng viêm dịu đi, bạn có thể chườm nóng để làm dịu các cơ và mô liên kết.

Nếu bạn bị đau lưng mãn tính, hãy ngủ trên một tấm nệm có độ cứng vừa phải. Bạn cũng cần chú ý đến tư thế khi vận động, ngồi hoặc nằm, tránh làm tăng sức ép lên lưng.

đau lưng trên
Chườm nóng giúp giảm đau lưng trên

3. Tập thể dục và vật lý trị liệu

Chữa đau lưng cấp tính có thể thực hiện bằng cách tập thể dục hoặc tập vật lý trị liệu trong vòng vài ngày, sau đó tăng dần mức vận động trở lại bình thường.

Các bài tập Pilate giúp cải thiện cơ bụng và cơ lưng, giúp ổn định cột sống. Các động tác kéo giãn nhẹ nhàng và học cách nâng vật phù hợp có thể hạn chế nguy cơ chấn thương thêm.

Tập thể dục dưới nước đặc biệt an toàn cho người bị đau lưng giữa và đau lưng trên. Nước hỗ trợ một phần trọng lượng cơ thể, tạo cảm giác thoải mái và cung cấp lực cản nhẹ nhàng. Liệu pháp nước có thể giúp tăng độ linh hoạt và giảm đau đối với các vấn đề về thắt lưng mãn tính.

Yoga có thể giúp tăng tính linh hoạt, cải thiện sức mạnh và cảm giác cân bằng. Đây cũng là một biện pháp tốt để giảm căng thẳng, giúp bạn đối phó tốt hơn với cơn đau.

Vật lý trị liệu để chữa đau lưng với các bài tập áp dụng riêng với mỗi người, cơ bản gồm các kỹ thuật:

  • Mát xa
  • Nhiệt
  • Siêu âm trị liệu
  • Bồn tắm tạo sóng massage
  • Thuốc

Thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ mạnh hơn có thể được kê đơn trong trường hợp cơn đau dữ dội xảy đến. Các loại thuốc này có thể tạo cảm giác buồn ngủ hoặc phụ thuộc thuốc như hydrocodone / acetaminophen (Vicodin), oxycodone / acetaminophen (Percocet) hoặc các loại thuốc khác có chứa opioid.

Các thuốc chống trầm cảm như duloxetine (Cymbalta) có thể làm giảm viêm khớp và đau lưng thấp mãn tính. Thuốc chống co giật và chống trầm cảm có thể được kê cho các cơn đau liên quan đến kích thích dây thần kinh. Steroid thường không được khuyến khích sử dụng cho cơn đau thắt lưng cấp tính.

Một chuyên gia về đau lưng có thể tiêm steroid hoặc các loại thuốc khác trực tiếp vào lưng người bệnh để giúp kiểm soát cơn đau.

4. Trị liệu thần kinh cột sống và nắn xương

Nắn chỉnh cột sống có thể hiệu quả đối với đau thắt lưng cấp tính, nhưng có thể không hiệu quả đối với đau lưng mãn tính. Điều chỉnh cột sống thực hiện ngay sau khi tổn thương trở lại có thể ngăn các vấn đề mạn tính về sau.

Các bác sĩ nắn xương thường kết hợp điều trị bằng thuốc với điều chỉnh cột sống, sau đó là vật lý trị liệu và tập thể dục.

đau lưng trên
Tập Yoga giúp giảm đau lưng trên và giữa

5. Châm cứu

Châm cứu có thể mang lại hiệu quả giảm đau cho những người bị đau thắt lưng mãn tính. Nhẹ nhàng đặt những chiếc kim mỏng vào da ở những vị trí cụ thể có thể kích hoạt giải phóng endorphin, thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể hoặc có thể thay đổi chất hóa học trong não để tăng khả năng chịu đau. Bạn nên sử dụng châm cứu kết hợp các phương pháp điều trị khác.

6. Kích thích thần kinh

Kích thích thần kinh nhằm điều trị chứng đau lưng lâu ngày và tổn thương dây thần kinh.

Kích thích một số dây thần kinh cụ thể để làm giảm độ nhạy của chúng với cơn đau. Trong một số trường hợp có thể cắt đứt dây thần kinh để phá hủy và ngăn chặn đau tăng thêm.

TENS, hoặc kích thích dây thần kinh điện qua da, có thể giúp chặn tín hiệu đau hoặc kích hoạt cơ thể tạo ra endorphin. Một thiết bị nhỏ chạy bằng pin sẽ gửi tín hiệu qua các điện cực dán vào da tạo cảm giác ngứa ran trong quá trình kích điện.

7. Tư vấn

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể làm giảm đau lưng bằng cách thay đổi cách bạn nghĩ về mức độ đau, thậm chí đẩy lùi chứng trầm cảm.

Nếu cơn đau thắt lưng liên quan đến căng cơ hoặc co thắt, liệu pháp phản hồi sinh học có thể giúp bạn rèn luyện cơ để phản ứng tốt hơn với căng thẳng và vận động. Nó có thể làm giảm cường độ đau và nhu cầu sử dụng thuốc.

8. Phẫu thuật

Đối với hầu hết các cơn đau lưng mãn tính, phẫu thuật là biện pháp cuối cùng. Bạn có thể cần phẫu thuật khi bị thoát vị đĩa đệm hoặc bị chèn ép dây thần kinh tủy sống.

Cắt thân rễ – phẫu thuật cắt dây thần kinh nhằm ngăn nó gửi tín hiệu đau đến não bộ. Phẫu thuật có thể khắc phục các triệu chứng của tổn thương nghiêm trọng dây thần kinh và bề mặt cọ xát trong khớp cột sống, nhưng không giải quyết các vấn đề khác như thoát vị đĩa đệm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *