Tiêm tại chỗ tổn thương chữa sẹo lồi hiệu quả

sẹo lồi

Hiện nay có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị sẹo lồi, trong đó, tiêm tại chỗ tổn thương đạt hiệu quả tốt, được áp dụng phổ biến nhưng hiệu quả và an toàn phụ thuộc lớn vào tay nghề và kinh nghiệm bác sỹ thực hiện.

1. Sẹo lồi và các phương pháp điều trị

Sẹo lồi (keloid) là kết quả của sự phát triển quá mức tổ chức xơ sau tổn thương da, làm vùng tổn thương nổi cao trên mặt da, lan rộng ra ngoài ranh giới sẹo. Sẹo lồi không bao giờ giảm theo thời gian, có màu hồng hoặc tím, bề mặt nhẵn, thường gây cảm giác ngứa, đôi khi đau khi chạm vào.

Sẹo lồi có thể gặp ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất ở những vùng da căng, thường xuyên cử động như ngực, lưng, bả vai, cũng có thể ở những vùng da ít di động và ít sức căng như dái tai.

Hiện nay, điều trị sẹo lồi vẫn là vấn đề nan giải của y học nói chung và ngành da liễu nói riêng bởi tỷ lệ đáp ứng điều trị thấp và khả năng tái phát cao. Không có một phương pháp điều trị đơn độc nào là tốt nhất cho sẹo lồi.

Dù có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng nhưng đến nay vẫn chưa có phương pháp nào là hoàn thiện, điều trị sẹo lồi được hoàn toàn. Do vậy, điều trị dự phòng sẹo lồi là vấn đề quan trọng cốt lõi.

  • Điều trị dự phòng: tránh phẫu thuật thẩm mỹ với những bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi, đặc biệt là vùng ngực, giảm sức căng tại vết mổ, cố gắng đưa vết mổ theo nếp da và tránh nhiễm trùng.
  • Tiêm corticosteroid nội thương tổn: Dùng thuốc tiêm triamcinolone acetonide trực tiếp vào vùng da bị sẹo lồi.
Tiêm tại chỗ tổn thương chữa sẹo lồi hiệu quả
Tiêm corticosteroid nội thương tổn trị sẹo lồi
  • Phẫu thuật lạnh: Dùng Nito lỏng để phá hủy tổ chức xơ trên sẹo lồi, teo biến làm xẹp sẹo.
  • Phẫu thuật: cắt bỏ sẹo lồi, phương pháp này hiệu quả còn hạn chế, thường dùng kết hợp với các phương pháp khác.
  • Laser: dùng xung Laser đặc biệt làm giảm kích thước và màu đỏ của sẹo.
  • -Xạ trị: hiện ít dùng do biến chứng ung thư.
  • Phương pháp vật lý: Băng ép, vải băng ép, thắt sẹo…

Một số phương pháp trị liệu mới cho kết quả khả quan nhưng cần nghiên cứu thêm như: Bevacizumab, Liệu pháp ánh sáng, Etanercept, Quercetin, Prostaglandin E2, Chất tẩy màu mạnh, Liệu pháp gene, Chất ức chế tế bào mast…

2. Tiêm tại chỗ tổn thương chữa sẹo lồi hiệu quả

Tiêm tại chỗ tổn thương chữa sẹo lồi là phương pháp điều trị an toàn hiệu quả, mang lại giá trị thẩm mĩ cho khách hàng, đã phổ biến trong chuyên ngành da liễu.

Biện pháp điều trị này sử dụng thuốc Triamcinolone acetonide nồng độ theo quy định tiêm vào tổn thương sẹo lồi, liệu trình tiêm là 1 mũi tiêm/3 tuần x 4-6 mũi tiêm tùy tổn thương.

Tiêm tại chỗ tổn thương chữa sẹo lồi hiệu quả
Hiệu quả tiêm tại chỗ trị sẹo lồi phụ thuộc vào kinh nghiệm bác sĩ

Phương pháp tiêm tại chỗ tổn thương chữa sẹo lồi có thể gây ra 1 số tác dụng phụ không mong muốn, thường gặp như: dãn mạch, teo da tại vùng tiêm, mọc lông, rối loạn kinh nguyệt, trứng cá, mất sắc tố không hồi phục…

Độ an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị sẹo lồi tiêm tại chỗ này phụ thuộc lớn của tay nghề, kinh nghiệm của bác sỹ thực hiện.

Khi tiêm cần chú ý tiêm chính xác vào trong sẹo, không được tiêm sang vùng tổ chức da lành để hạn chế các biến chứng do thuốc có thể gây ra.

Có thể dùng tiêm tại chỗ tổn thương trị sẹo lồi đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp khác cho hiệu quả cao hơn như phẫu thuật lạnh, 5FU, phẫu thuật cắt bỏ, băng ép hoặc dán silicon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *