Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

tránh thai

Nhiều người băn khoăn liệu mất bao lâu để phương pháp tránh thai mới có tác dụng tránh thai. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù hầu hết các phương pháp ngừa thai đều có hiệu quả cao trong việc tránh thai, nhưng bao cao su là hình thức tránh thai có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). Trừ khi bạn và đối tác của bạn chung thủy một vợ một chồng, bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa STIs.

1. Nếu bạn đang uống thuốc thì cần đợi bao lâu?

1.1. Thuốc kết hợp

Nếu bạn bắt đầu uống viên kết hợp vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, bạn sẽ được bảo vệ khỏi việc mang thai ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn không bắt đầu uống thuốc tránh thai cho đến khi bắt đầu có kinh, bạn sẽ cần đợi bảy ngày trước khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu bạn quan hệ tình dục trong thời gian này, hãy chắc chắn sử dụng biện pháp ngăn chặn, như bao cao su, trong tuần đầu tiên.

1.2. Thuốc viên chỉ chứa progestin

Phụ nữ dùng viên thuốc chỉ chứa progestin, đôi khi được gọi là viên thuốc nhỏ, nên sử dụng phương pháp ngăn cản trong hai ngày sau khi bắt đầu uống thuốc. Tương tự như vậy, nếu bạn vô tình bỏ qua một viên thuốc, bạn nên sử dụng phương pháp dự phòng trong hai ngày tiếp theo để đảm bảo bạn được bảo vệ đầy đủ khỏi việc mang thai.

2. Nếu bạn sử dụng dụng cụ tử cung (IUD) thì cần đợi bao lâu?

2.1. Vòng tránh thai chứa đồng

Vòng tránh thai bằng đồng có hiệu lực hoàn toàn kể từ thời điểm được lắp vào. Bạn không phải dựa vào hình thức bảo vệ thứ cấp trừ khi bạn có ý định bảo vệ mình khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2.2. Vòng tránh thai nội tiết

Hầu hết các bác sĩ phụ khoa sẽ đợi để đặt vòng tránh thai nội tiết cho bạn cho đến tuần có kinh dự kiến. Nếu vòng tránh thai của bạn được đặt trong vòng bảy ngày kể từ ngày bắt đầu có kinh, bạn sẽ được bảo vệ khỏi mang thai ngay lập tức. Nếu vòng tránh thai của bạn được đặt vào bất kỳ thời điểm nào khác trong tháng, bạn nên sử dụng phương pháp rào cản dự phòng trong bảy ngày tiếp theo.

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được
Dụng cụ tử cung được nhiều phụ nữ tin tưởng sử dụng

3. Nếu bạn sử dụng que cấy tránh thai thì cần đợi bao lâu

Que cấy tránh thai sẽ có hiệu quả ngay lập tức nếu được cấy trong vòng năm ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu có kinh. Nếu nó được chèn vào bất kỳ thời điểm nào khác trong tháng, bạn sẽ không được bảo vệ đầy đủ khỏi việc mang thai cho đến sau bảy ngày đầu tiên và bạn sẽ cần phải sử dụng phương pháp rào cản dự phòng.

4. Nếu bạn sử dụng thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera?

Nếu bạn tiêm mũi đầu tiên trong vòng năm ngày kể từ ngày bắt đầu có kinh, bạn sẽ được bảo vệ hoàn toàn trong vòng 24 giờ. Nếu liều đầu tiên của bạn được sử dụng sau khung thời gian này, bạn nên tiếp tục sử dụng phương pháp rào cản dự phòng trong bảy ngày tiếp theo.

Để duy trì hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải tiêm phòng 12 tuần một lần. Nếu bạn đến tái khám trễ hơn hai tuần, bạn nên tiếp tục sử dụng phương pháp dự phòng trong bảy ngày sau khi tái khám.

5. Nếu bạn sử dụng miếng miếng dán tránh thai?

Sau khi bạn dán miếng dán tránh thai đầu tiên, phải đợi bảy ngày trước khi bạn được bảo vệ hoàn toàn khỏi việc mang thai. Nếu bạn chọn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian đó, hãy sử dụng hình thức kiểm soát sinh sản thứ cấp.

6. Nếu bạn sử dụng NuvaRing?

Nếu bạn đặt vòng vào âm đạo vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, bạn ngay lập tức được bảo vệ khỏi việc mang thai. Nếu bắt đầu sử dụng vòng đặt âm đạo vào bất kỳ thời điểm nào khác trong tháng, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong bảy ngày tiếp theo.

7. Nếu bạn sử dụng một phương pháp rào chắn

7.1. Bao bao su nam hoặc nữ

Bao cao su nam và nữ đều có tác dụng ngay lập tức, nhưng phải sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất. Điều này có nghĩa là đeo bao cao su trước khi tiếp xúc hoặc thâm nhập da kề da. Ngay sau khi xuất tinh, trong khi giữ bao cao su nam ở gốc dương vật, hãy tháo bao ra khỏi dương vật và vứt bỏ bao. Bạn cũng phải sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục để tránh thai. Như một phần thưởng, đây là loại kiểm soát sinh sản duy nhất có thể ngăn chặn việc trao đổi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

7.2. Màng chắn, nắp cổ tử cung và miếng bọt biển

Màng ngăn, nắp cổ tử cung và bọt biển cũng bắt đầu hoạt động ngay. Để có hiệu quả cao nhất, các hình thức ngừa thai này cần được sử dụng đúng cách và phù hợp. Làm việc với bác sĩ của bạn để hiểu cách lắp chúng và đảm bảo chúng sẽ bảo vệ bạn đúng cách. Nếu bạn sinh con, bạn sẽ cần được trang bị lại màng ngăn hoặc nắp cổ tử cung.

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được
Bao cao su là một trong các phương pháp rào chắn hiệu quả

8. Nếu bạn vừa trải qua một thủ thuật triệt sản?

8.1. Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn chứng các ống dẫn trứng của bạn để ngăn trứng đến tử cung và được thụ tinh. Phẫu thuật có hiệu quả ngay lập tức, nhưng bạn vẫn nên đợi từ một đến hai tuần mới nên quan hệ tình dục. Điều này có thể, hơn bất cứ điều gì, vì sự thoải mái của chính bạn.

8.2. Tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng đóng ống dẫn trứng và ngăn cản trứng xâm nhập vào ống dẫn trứng và tử cung. Điều này có nghĩa là tinh trùng không thể tiếp cận và sau đó thụ tinh với trứng. Thủ thuật này không có hiệu quả ngay lập tức, vì vậy bạn nên sử dụng phương pháp ngừa thai thứ cấp trong ba tháng hoặc cho đến khi bác sĩ xác nhận rằng ống dẫn trứng đã đóng.

Nếu bạn đang bắt đầu một hình thức kiểm soát sinh sản mới hoặc cân nhắc việc hoán đổi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn cân nhắc những ưu và nhược điểm của từng phương pháp, bao gồm cả thời gian bạn có thể phải đợi trước khi được bảo vệ khỏi việc mang thai.

Nếu nghi ngờ, bạn luôn nên sử dụng phương pháp phụ, chẳng hạn như bao cao su. Mặc dù bao cao su không phải là một hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy nhất quán, nhưng chúng có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống lại việc mang thai với lợi ích là giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *